ป้ายบริษัท อะคริลิค VS พลาสวู๊ด

หากคุณมีคำถามเกี่ยวกับ ป้ายบริษัท อะคริลิค ที่ยังตัดสินใจไม่ได้สักทีว่าจะเลือกวัสดุประเภทไหนดีในการทำป้ายที่สามารถใช้งานจริง มีความคงทนและสวยงาม ใช้งานได้นานหนึ่งในตัวเลือกเหล่านั้นคงหนีไม่พ้นป้ายสองประเภทนี้แน่นอน ระหว่างอะคริลิก และพลาสวู๊ด ซึ่งมี texture และให้รูปแบบที่คล้ายคลึงกัน แต่จะเลือกแบบไหนดี? สามารถอธิบายได้ง่าย ๆ ดังนี้

 

ป้ายอะคริลิค ทำมาจากวัสดุอะไร มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

สำหรับป้ายบริษัท ที่ผลิตขึ้นจากวัสดุอะคริลิค จะมีความแข็งแรงทนทาน และสามารถทนต่อแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี ซึ่งหลาย ๆ คนนำวัสดุมาใช้แทนกระจกซึ่งตัวอะคริลิคก่อนนำมาประยุกต์ใช้กับการทำป้ายบริษัท จด vat จะมาในรูปแบบพลาสติกใส สามารถคงสภาพของวัสดุในสภาพอากาศร้อนอย่างประเทศไทยได้ดี โดยไม่เกิดการหดตัว หรือพองตัวแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามการออกแบบขนาดป้ายบริษัท ตามกฎหมาย โดยใช้วัสดุประเภทนี้ จะไม่สามารถยืดหดหรือดัดให้โค้งงอได้ เพราะว่ามีความแข็งเป็นทุนเดิมและถูกนำไปหล่อเป็นแผ่นด้วยความร้อนสูงถึง 250 องศา เมื่อเกิดการแข็งตัวจึงไม่สามารถยืดหดได้ตามที่คุณต้องการ เพราะฉะนั้นการออกแบบและผลิตป้ายบริษัท ที่ทำจากวัสดุนี้ จะดีกว่าหากนำไปตั้งในพื้นที่ที่เป็นพื้นราบ และไม่จำเป็นต้องทำส่วนโค้งงดให้กับป้าย

 

ป้ายบริษัทที่ผลิตจากวัสดุ พลาสวู๊ด

ในส่วนของวัสดุพลาสวู๊ด ถูกผลิตและหลอมขึ้นจากผง PVC ซึ่งนำมาขึ้นรูปเป็นแผ่น ๆ แล้วรีดด้วยลูกกลิ้ง เสร็จแล้วทำให้แผ่นนั้นแข็งตัวด้วยน้ำบวกกับอากาศได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้ PVC รอบนอกมีความแข็งแรง เมื่อทำออกมาเสร็จแล้ว จะเป็นในรูปแบบของสีขาวขุ่น ๆ มีผิวสัมผัสที่มันวาว และเป็นแผ่นพลาสติกที่มีเนื้อแน่นไม่เป็นโพรง โดยผลิตขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ในการใช้งานแผนไม้ตามชื่อ พลาสติก + วู๊ด (ไม้) หากจะพูดถึงวัสดุประเภทนี้ก็มีอยู่กว่า 3 แบบด้วยกันซึ่งแบ่งเป็นคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ก็คือ

 

ป้ายบริษัทจากพลาสวู๊ดแบบ Deca Foam

งานขนาดป้ายบริษัท สำหรับการใช้งานวัสดุประเภทนี้คือการนำมาดัดเป็นตัวอักษร ที่เราพบเห็นกันได้ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นบนผนังหรือ หรือภายในอาคาร โดยพลาสวู๊ด Deca Foam จะมีความหนาไม่เกิน 1 มิลลิเมตร และสามารถนำมาดัดให้โค้งงอได้ง่าย จึงถูกนำมาใช้กับงานประเภทตัวอักษรมากกว่า

 

พลาสวู๊ดแบบ Ex Foam

สำหรับพลาสวู๊ดประเภทนี้ มีคุณสมบัติที่แข็งมากกว่า ประเภท Deca Foam จึงถูกนำมาใช้ในงานที่สามารถฉลุลาย หรือใส่ลวดลายตกแต่งได้เป็นชิ้น ๆ ในแบบที่คุณต้องการได้ โดยเราจะพบเห็นได้ทั่วไปกับป้ายบริษัท ที่ถูกแกะเป็นลอย ๆ ลึกลงไปแล้วใช้สีแต้มเพื่อให้ตัวป้ายดูโดดเด่นขึ้น ซึ่งให้ความรู้สึก โมเดิร์นและทันสมัยไปอีกแบบ

 

พลาสวู๊ดแบบ Celuka Foam

ตัววัสดุพลาสวู๊ดประเภทนี้ จะมีความคงทนและแรงแข็งเป็นอย่างมากในการรับน้ำหนักสิ่งของได้ดี สามารถรับกระแทกแรง ๆ ได้แต่วัสดุประเภทนี้จะผลิตเป็นป้ายบริษัท ราคาค่อนข้างสูง แต่ก็ถือว่ามีความแข็งแรงใกล้เคียงกับป้ายอะคริลิคมากเลยทีเดียว ซึ่งต้องยอมรับว่า PVC เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ถูกนำมาใช้งาน และยังคงพัฒนาขึ้นไปเรื่อย ๆ เพราะโดยธรรมชาติแล้ว PVC เป็นวัสดุที่นิ่มเนื่องจากผลิตขึ้นจากพลาสติก แต่ก็นำมาประกอบกับสารอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัว PVC จนกลายมาเป็นพลาสวู๊ด

 

ข้อดีของเสียของป้ายบริษัทที่ผลิตจาก พลาสวู๊ดและอะคริลิคแบบ 1 ต่อ 1

จากที่อธิบายไปข้างต้น อาจจะยังไม่เห็นภาพเท่าที่ควร ตอนนี้เราจะนำวัสดุทั้งสองมาเปรียบเทียบกันให้เห็นแบบต่อแบบ เพื่อให้คุณพิจารณาเลือกป้ายบริษัทที่ถูกต้องได้ง่ายขึ้น

ทั้งสองประเภทมีความคงทนเหมือน ๆ กัน

  • อะคริลิคมีความคงทนต่อการสึกกร่อนได้ดี แต่สามารถเกิดรอยขีดเขียนได้ชัด
  • พลาสวู๊ดทนต่อรอยขีดข่วนได้ แต่ไม่ค่อยทนกับความชื้นมากกว่าเท่าอะคริลิค
  • ทั้งสองประเภทสามารถทนต่อสารเคมีได้ดี
  • แผ่นพลาสวู๊ดสามารถเจาะรู หรือตอกตะปูได้เพราะมีความยืดหยุ่น แต่อะคริลิคแข็งเกินไปอาจแตกได้
  • แผ่นพลาสวู๊ดจะงอได้เยอะกว่า มีความยืดหยุ่นมากกว่า
  • อะคริลิคจะมีน้ำหนักมากกว่าแผ่นพลาสวู๊ด เคลื่อนย้ายไม่ค่อยสะดวก

จากการเปรียบเทียบคงจะพอทำให้เห็นแล้วว่าลักษณะการใช้งาน รวมถึงคุณสมบัติต่าง ๆ ในการใช้สอยวัสดุที่ต่างกันทั้งสองประเภทนี้ ขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณว่า ต้องการจะทำป้ายบริษัทติดไว้ที่ไหน และมีพื้นผิวอย่างไร อยากให้เคลื่อนย้ายได้หรือเคลื่อนย้ายยาก โดยคุณสามารถเลือกรูปแบบการใช้งานของคุณได้เลย

 

ติดต่อทำป้ายบริษัทไว้ใจ DICUTTER

เป็นบริษัทที่ผลิตป้ายอะคริลิคมาเป็นเวลานาน มีประสบการณ์และเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้งานออกมาเร็วรวด และตรงตามที่ลูกค้าต้องการมากที่สุด หากใครไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะออกแบบป้ายในรูปแบบไหน หรือต้องใช้วัสดุอะไรในการทำป้าย เพื่อให้ออกมาตรงตามความต้องการมากที่สุด ทั้งในเรื่องของความยืดหยุ่นและความคงทนต่อสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นด้านนอก หรือด้านในตัวอาคาร สามารถปรึกษาทีมงานของเราได้ ด้วยประสบการณ์ที่ให้บริการมานาน ทำให้ทราบถึงขนาดป้ายบริษัท ตามกฎหมายและข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์สำหรับเจ้าของบริการที่ต้องการติดตั้งป้ายได้อย่างแน่นอน